Đâu là phương pháp sơ chế hà thủ ô đúng cách để phát huy tối đa công dụng quý! Câu trả lời nằm ở đây!

Hà thủ ô đỏ từ lâu đã được coi là thần dược giúp đen tóc đỏ da, trị tóc bạc sớm, bồi bổ khí huyết cho người máu xấu, phục hồi thể lực… Tuy nhiên, trong hà thủ ô đỏ lại có những hoạt chất nếu không sơ chế đúng cách hoặc dùng quá liều lượng dễ dẫn đến ngộ độc, thậm chí tử vong. Vậy làm thế nào để sơ chế hà thủ ô đúng cách?

2 cách sơ chế Hà thủ ô đúng cách


Sơ chế hà thủ ô đúng cách để phát huy tối đa hiệu quả sử dụng

Có nhiều cách để người ta sơ chế hà thủ ô đỏ, nhưng dưới đây là 2 cách sơ chế hà thủ ô đúng cách thường được sử dụng để loại bỏ được những tạp chất, độc tố có hại nhưng vẫn giữ được tinh chất quý (ví dụ Lecithine và các dược tính tốt khác), tăng dược tính của hà thủ ô đỏ. Bởi mục đích cuối cùng của việc sơ chế hà thủ ô đỏ là để giảm lượng anthraquinone có trong củ hà thủ ô đỏ sống – hợp chất gây kích ứng nhu động ruột, thông đại tiện gây ỉa chảy, hay như làm giảm nồng độ tanin giúp làm giảm độc tính trên gan, thận từ đó phát huy các tác dụng tinh quý của Hà thủ ô đỏ.

Sơ chế hà thủ ô đúng cách theo y học cổ truyền Trung Quốc

Có thể bạn quan tâm: 

Theo Trung y: hà thủ ô đỏ nên sơ chế theo các bước sau đây:

Hà Thủ ô đỏ sau khi đào lên là hà thủ ô tươi, đem rửa sạch đất, cạo vỏ, cắt bỏ những chỗ bị gập, hỏng, bổ đôi, bỏ phần lõi, cắt/thái thành từng miếng mỏng tầm 3-6mm sau đó cho vào chum hoặc chậu sành. Đổ rượu trắng ngon vào ngâm cùng 1 đêm theo tỷ lệ 10 kg hà thủ ô đỏ dùng 2,5kg rượu trắng.


Hà thủ ô và rượu gạo

Ngâm qua 1 đêm, sau đó vớt ra cho vào chõ đặt bếp đồ trong 4 giờ. Tiếp tục vớt ra đem phơi ra ở chỗ có bóng râm cho khô. Lặp lại quy trình ngâm tẩm rượu, đồ và phơi như trên thêm 2 lần nữa, khi miếng hà thủ ô se lại, có màu nâu đen là dùng được.

Cho hà thủ ô vào hũ đậy kín để dùng dần.

Sơ chế hà thủ ô đúng cách theo y học cổ truyền Việt Nam

Theo kinh nghiệm của Việt Nam, hà thủ ô đỏ cần được sơ chế theo các bước sau đây: Hà thủ ô làm sạch sau khi được đào lên (rửa sạch, cạo vỏ, khoét phần gập). Sau đó ngâm hà thủ ô đỏ này trong nước vo gạo hoặc nước cám trong 2 ngày đêm rồi rửa lại sạch.(thay nước hàng ngày).


Hà thủ ô được ngâm trong nước vo gạo rồi nấu cùng đậu đậu đen

Đậu đen rửa sạch, cho vào cùng hà thủ ô (tỉ lệ: 1 kg hà thủ ô cùng 100g đậu đen dùng 2 lít nước). Nấu lên vừa lửa, chú ý thường xuyên đảo lên để hà thủ ô chín đều, nước gần cạn, hà thủ ô mềm thì đem phơi. Lặp lại quy trình đồ với đậu đen như thế 9 lần, còn gọi là “cửu chưng cửu sái”. Lấy hà thủ ô đã sơ chế bỏ lõi, thái hoặc bào mỏng để tiện sử dụng, phơi khô, sao vàng hạ thổ và dùng dần.

2 cách sơ chế hà thủ ô đúng cách trên có ưu nhược điểm gì và nên làm cách nào để sơ chế hà thủ ô đúng cách nhất?

Với cách dùng rượu để sơ chế hà thủ ô đỏ của Trung Quốc, rượu đóng vai trò làm dung môi hòa tan các chất hữu cơ có trong hà thủ ô, đặc biệt là tanin (chất chát gây tác dụng phụ), chất tanin được thủy phân và loại bỏ nhanh hơn đạt được mục đích bào chế.

Với cách ngâm hà thủ ô trong nước gạo và dùng đậu đen xanh lòng để chưng hà thủ ô đỏ, đây là cách cổ truyền của Việt Nam, phần lớn làm theo kinh nghiệm. Vitamin có trong nước gạo sẽ bổ sung tăng cường tính dược của hà thủ ô, đồng thời, dùng đậu đen xanh lòng để chế, giúp làm giảm độc tố, tạp chất có trong hà thủ ô đỏ, làm tăng tính ưu việt của hà thủ ô.

Để có được hà thủ ô đạt chuẩn về chất lượng, loại bỏ độc tính, giữ nguyên được dược tính tốt, người tiêu dùng cần thông thái khi lựa chọn và sử dụng tại những nơi có cơ sở bào chế đảm bảo, uy tín, tránh tiền mất tật mang.

Lưu ý khi sơ chế hà thủ ô đỏ đúng cách trước khi sử dụng

  • Mặc dù là thảo dược có nhiều công dụng và từ lâu đã được nhiều người sử dụng, nhưng hà thủ ô đỏ không dễ chế biến. Khi chế biến, sơ chế cần tuân thủ theo đúng quy trình sơ chế để mang lại hiệu quả tốt nhất.
  • Khi đun nấu/chưng hà thủ ô đỏ, cần lót dưới đáy nồi 1 cái vỉ để không làm hà thủ ô bị cháy và liên tục đảo để hà thủ ô chín đều.
  • Người ta không phối hợp 2 phương pháp trên thành một, nếu đã sử dụng 1 phương pháp này thì không nên tiếp tục chế với phương pháp khác sẽ làm giảm hiệu quả dược tính của hà thủ ô đỏ.
  • Cần phân biệt hà thủ ô đỏ với hà thủ ô trắng. Hà thủ ô đỏ có tính chất và tác dụng rõ rệt trong việc trị tóc bạc sớm hơn rất nhiều so với hà thủ ô trắng, người dùng nên chú ý.
  • Không nên dùng quá 12g Hà thủ ô đỏ đã qua chế biến một ngày, bởi dùng quá liều có thể gây ngộ độc, liều lượng tốt nhất nên dùng theo từng chứng bệnh, ví dụ:

 Trị chứng tóc rụng: nên dùng 4-6g, trong thời gian kéo dài, ít nhất là 2-3 tháng.

Người thiếu máu, mất ngủ, suy nhược cơ thể, stress: dùng 4-6 g/ngày, dùng trong 7-10 ngày một đợt.

Người thể lực kém dùng trong 15 – 20 ngày, mỗi ngày 4-6g.

Sử dụng hà thủ ô đỏ đã sơ chế đúng cách trong các sản phẩm bảo vệ sức khỏe giúp trị tóc bạc sớm, thiếu máu, máu xấu

Theo y học cổ truyền, để phát huy hết tác dụng của hà thủ ô đỏ trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tóc bạc sớm, cần sơ chế hà thủ ô đúng cách và kết hợp hà thủ ô đỏ với những thảo dược tự nhiên khác để tạo ra bài thuốc dân gian có hiệu quả đặc trị rõ rệt tình trạng bạc tóc sớm, da dẻ xanh xao…

Các nhà nghiên cứu đã cho ra đời sản phẩm Ô Mộc Khang với sự kết hợp của các thành phần hà thủ ô đỏ, đậu đen xanh lòng, mã đề, cỏ sữa lá to, nhọ nồi (cỏ mực), cam thảo bắc, kẽm; có tác dụng bổ trợ lẫn nhau, làm giảm các độc tố có sẵn trong các loại thảo dược tự nhiên, tăng cường công dụng bổ can thận, bổ khí huyết.


Ô Mộc Khang - giải pháp hiệu quả cho người tóc bạc sớm

Được nghiên cứu và sản xuất tại công ty TNHH Tư vấn Y Dược Quốc tế (IMC) - đơn vị uy tín đi đầu trong nghiên cứu sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng, hà thủ ô đỏ được áp dụng kỹ thuật bào chế hiện đại, xử lý loại bỏ tạp chất, độc tố của nguyên liệu, Ô Mộc Khang cam kết an toàn, hiệu quả với người tiêu dùng. Sản phẩm thích hợp với người tóc bạc sớm, tóc chớm bạc, người thiếu máu, da dẻ xanh xao…


Dây chuyền sản xuất Ô Mộc Khang

Hướng dẫn sử dụng sản phẩm:

  • Dùng 2 viên/ngày, ngày chia làm 2 lần để ngăn ngừa tóc bạc sớm và tóc chớm bạc
  • Dùng 4 viên/ngày, ngày chia làm 2 lần với trường hợp tóc bạc nhiều.

Nên uống trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1h. Nên sử dụng liên tục 1 đợt từ 3-6 tháng để có kết quả tốt nhất. Sản phẩm không dùng cho phụ nữ mang thai.

Với ưu điểm của mình, Ô Mộc Khang đã khẳng định được cả uy tín lẫn chất lượng sản phẩm. Bạn có thể xem những trải nghiệm thực của khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm Ô Mộc Khang TẠI ĐÂY

Là 1 người bị tóc bạc sớm, chị Thủy số nhà 27, ngõ 79, Cầu Giấy, Hà Nội cũng từng cảm thấy hoang mang, lo lắng về mái tóc của mình. Và thật hay khi được biết đến sản phẩm Ô Mộc Khang, chị đã tìm lại sự hồi xuân cho mái tóc.


Chị Thủy ở Cầu Giấy, Hà Nội

Không chỉ riêng chị, Nghệ sĩ Thúy Hạnh cũng đã tìm được niềm vui với mái tóc đẹp khi ở độ tuổi 60.


Nghệ sĩ Thúy Hạnh

Vậy là chỉ với một chút thời gian tìm hiểu bạn đã có thêm thông tin hữu ích về cách sơ chế hà thủ ô đỏ đúng cách cũng như giải pháp để ngăn ngừa tình trạng tóc bạc sớm hiệu quả. Chúc bạn thành công và luôn tự tin với mái tóc đen đẹp của mình.

Nếu còn vấn đề nào thắc mắc, bạn có thể liên hệ với Hotline 1900 7036 để được tư vấn!

GIÁ SẢN PHẨM

Giá: 315.000đ/Hộp 50 viên

        595.000đ/Hộp 100 viên

Chỉ 25.000đ mỗi ngày cho da dẻ hồng hào, tóc mềm mại chắc khỏe, ngăn lão hóa, ngăn tóc bạc sớm và giảm tóc bạc nhanh chóng.

    --------------
    Ô MỘC KHANG -  Giảm Tóc bạc sớm
    THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE
    Hotline: 1900 7036
    Ship hàng toàn quốc.
    Website: www.omockhang.vn

     


    Chia sẻ với bạn bè

    Ô Mộc Khang lọ 50 viên

    315.000₫

    Ô Mộc Khang lọ 100 viên

    595.000₫

    ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

    Ý KIẾN CỦA BẠN

    Back top  
    Hiển thị tất cả kết quả cho ""
    Mua hàng