Giải đáp thắc mắc: Nhổ tóc bạc có đen lại được không?

Anh là Minh năm nay 35 tuổi và bị tóc bạc xuất hiện lởm chởm ở vùng đỉnh đầu và hai bên thái dương khiến anh cảm thấy rất mất tự tin. Thời gian rảnh, anh thường nhờ con gái nhổ cho. Vậy cho anh hỏi, nhổ tóc bạc có đen lại được không? Nhổ tóc bạc có lợi hay có hại? Rất mong nhận được sự giải đáp của chuyên gia Ô Mộc Khang.

Trả lời của chuyên gia

Chào anh Minh!

Cảm ơn anh Minh đã gửi câu hỏi về cho Ô Mộc Khang. Câu hỏi của anh cũng đang là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc. Nhổ tóc bạc để trả lại màu đen tự nhiên cho tóc là thói quen của hầu hết mọi người. Để giải đáp thắc mắc cho câu hỏi nhổ tóc bạc có mọc lại đen được không thì trước tiên mọi người phải biết được nguyên nhân gây ra tóc bạc là gì?

Nhổ tóc bạc có đen lại được không?

Một số nguyên nhân gây ra tóc bạc sớm

Hiện nay, tóc bạc đang có xu hướng trẻ hóa ở độ tuổi thanh niên, thậm chí có thể gặp ở trẻ em. Tóc bạc sớm khiến cho nhiều cảm thấy mất tự tin trước đám đông, gặp gỡ bạn bè, thậm chí còn rơi vào trạng thái trầm cảm.

Theo một nghiên cứu khoa học của J.M.Wood và cộng sự đại học Bradford - Anh Quốc cho thấy: có 2 nguyên nhân gây ra tóc bạc sớm đó là: giảm sắc tố melanin và tăng sinh gốc H2O2.

  • Giảm hàm lượng sắc tố Melanin

Melanin là sắc tố quyết định đến màu tóc. Bản chất của sợi tóc là không màu, các màu mà chúng ta nhìn thấy như: đen, vàng, nâu, hung là do các tế bào sắc tố hay còn gọi là melanin.

Melanin được tổng hợp từ tiền chất L - Tyrosine và xảy ra ở các tế bào sắc tố xung quanh nang tóc. Theo thời gian và sự lão hóa của cơ thể sẽ làm cho hàm lượng sắc tố Melanin giảm dần đồng nghĩa với việc tóc bị nhạt màu và chuyển sang bạc.

  • Tăng sinh gốc H2O2

H2O2 (Hydrogen Peroxide) hay còn gọi là oxy già, là một gốc tự do, được sinh ra liên tục dưới tác động của các yếu tố bên ngoài như ô nhiễm môi trường, stress, sử dụng các chất kích thích ảnh hưởng đến việc tẩy trắng tóc.

H2O2 có tính oxy hóa mạnh, tẩy sắc tố melanin là mất màu tóc tự nhiên của tóc từ bên trong.

Tóc bạc sớm do tăng sinh các gốc H2O2

Ngoài 2 nguyên nhân gây ra tóc bạc sớm, thì vẫn còn một số yếu tố liên quan khác như:

  • Thiếu vitamin: Sự thiếu hụt vitamin trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày là nguyên nhân dấn đến tóc bạc sớm. Trong đó vitamin B12, E là 2 loại vitamin cần thiết cho sự phát triển của tóc.
  • Căng thẳng: Căng thẳng, mệt mỏi hay những rối loạn trong hoạt động của hệ thần kinh ngoại biên và hệ thần kinh trung ương sẽ làm cho tóc bị bạc. Cũng chính điều này làm ảnh hưởng đến quá trình cung cấp các chất dinh dưỡng cho tóc.
  • Rối loạn tuyến yên, tuyến giáp: Suy giáp hay cường giáp đều làm ảnh hưởng đến việc sản xuất các hormone trong cơ thể bị gián đoạn. Tóc phải chịu tổn thương lớn kèm theo các dấu hiệu khác như: tóc khô xơ, dễ gãy, chẻ gọn và bạc sớm.

Có thể bạn quan tâm:

Nhổ tóc bạc có đen lại lại được không? Có lợi hay có hại?

Thủ phạm khiến cho tóc bạc màu là do các tế bào sắc tố giảm đi. Nếu trên đầu xuất hiện các sợi tóc bạc trên đầu bạn đừng có vì quen tay nhổ lên. Chính thói quen này mà không ít người rơi vào tình trạng dở khóc dở cười vì mất tóc và không thể nào mọc lại được như trước. Nhổ tóc bạc sẽ khiến làm hỏng các nang tóc, phá vỡ các dây thần kinh và các mạch máu nhỏ nối tới các nang tóc. Ngoài ra, nhổ tóc bạc thường xuyên sẽ làm cho tóc thưa dần dẫn đến hói đầu, tóc mọc ngược vào bên trong…

Những nguy hiểm từ việc nhổ tóc bạc

Thực tế cho thấy, nhổ tóc bạc chỉ là phương pháp tạm thời không mang lại lợi ích gì, thậm chí làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Tóc bạc là do sắc tố Melanin ở nang tóc đã chết, cho dù anh có nhổ hết tóc bạc thì tóc mới mọc lên cũng không thể nào đen trở lại.

Hiện nay, y học hiện đại vẫn chưa tìm ra phương pháp hỗ trợ điều trị tóc bạc sớm. Tuy nhiên, vẫn có thể cải thiện bằng cách: thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, lối sống hoa học, luôn để tinh thần thoải mái…
Chia sẻ với bạn bè

270,000₫
320,000₫
-16%
595,000₫
1,200,000₫
-51%

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Ý KIẾN CỦA BẠN

Back top