Huyết hư – một trong những nguyên nhân gây tóc bạc sớm

Tóc bạc sớm là điều không ai mong muốn. Thế nhưng bạn đã biết nguyên nhân gây tóc bạc sớm là đâu chưa? Ở bài viết hôm nay, bạn hãy cùng với Ô Mộc Khang tìm hiểu rõ hơn về huyết hư gây tóc bạc sớm điều này nhé.

I. Tóc bạc xuất hiện khi nào? Thời điểm nào tóc bạc xuất hiện gọi là tóc bạc sớm?

Đối với người bình thường, sau 35 tuổi đã có thể bắt đầu bạc tóc. Và cứ 10 năm tiếp theo, tóc bạc thêm 10-20%. Tóc bạc sớm nhất ở chủng người da trắng, sau đó đến người Châu Á và người châu Phi. Phải chăng họ già sớm, do chế độ ăn không đầy đủ, do máu xấu hay đó là dấu hiệu bệnh tật?


Tóc bạc sớm ở thanh niên 

Tuy nhiên nguyên nhân bạc tóc theo cả Tây y và Đông y đều được nghiên cứu sâu hơn rất nhiều.

Theo quan điểm Tây y, nguyên nhân gây ra tóc bạc sớm là do chất lượng sắc tố Melanin quyết định màu sắc của tóc ở mỗi nang tóc. Theo quá trình lão hóa, các tế bào Melanin bắt đầu sản sinh ra lượng sắc tố ít hơn. Chính điều này làm cho tóc chúng ta ngày càng bạc trắng theo thời gian

Y học cổ truyền phương Đông giải thích nguyên nhân tóc bạc còn sâu xa hơn rất nhiều. Không chỉ là do quá trình lão hóa của cơ thể, tóc bạc xuất hiện sớm còn do huyết hư (hay như dân gian gọi là  máu xấu) và tình trạng bệnh lý của thận và can, hai bộ phận có ảnh hưởng trực tiếp đến khí huyết.

II. Huyết hư là gì? Tại sao huyết hư gây tóc bạc sớm?

1. Huyết hư có phải là thiếu máu?

Thiếu máu là khái niệm trong Y học hiện đại, chỉ hiện tượng giảm số lượng hồng cầu hoặc nồng độ huyết sắc tố. Thiếu máu thường do thiếu Vitamin B12, Acid uric, do bệnh lý về thận…


Huyết hư gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Còn Huyết hư là một bệnh trong Y học cổ truyền, chỉ tình trạng bệnh lý với biểu hiện suy nhược toàn thân do chức năng sinh lý của huyết không hoàn thiện hoặc do mất máu quá nhiều khiến dịch huyết trong cơ thể không đầy đủ, không đủ để nuôi dưỡng tạng phủ tốt.

Như vậy Huyết hư trong Đông y có nghĩa rộng hơn, bao gồm cả tình trạng thiếu máu. Nếu như Thiếu máu chú trọng tới số lượng và chất lượng các thành phần trong máu thì Huyết hư chú trọng tới chức năng sinh lý của huyết dịch trong cơ thể và những biểu hiện suy nhược toàn thân, trong đó có tình trạng tóc bạc sớm, do dịch huyết không tốt gây ra.

2. Nguyên nhân huyết hư

Huyết hư thường do làm việc quá sức, căng thẳng quá nhiều, ăn uống không đầy đủ dưỡng chất làm cho các chất dinh dưỡng không được hấp thu đầy đủ ảnh hưởng đến chất lượng của khí huyết.

Ngoài ra nguyên nhân còn do chức năng gan và thận không tốt, dần dần dẫn tới Huyết hư. Theo y học cổ truyền, can là bộ phận rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của huyết. Can hoạt động tốt giúp cho sự vận hành của khí huyết tới các tạng phủ được dễ dàng, thông suốt và điều tiết máu thông suốt đi khắp cơ thể. Thận chủ cốt tủy, tủy sinh huyết. Do vậy chức năng thận hoạt động tốt sẽ đảm bảo chất lượng huyết trong cơ thể.

3. Những biểu hiện thường gặp của Huyết hư

Huyết hư biểu hiện trong một số bệnh lý với các biểu hiện lâm sàng như sau:

  • Hồi hộp, chóng mặt, mất ngủ, hay mê, sắc mặt nhợt không tươi, mỏi mệt yếu sức, chất lưỡi đỏ nhạt (Chứng bệnh Tâm quý).
  • Hay quên, mất ngủ, hay mê, sắc mặt không tươi, chất lưỡi nhạt (Chứng bệnh Tâm huyết hư).
  • Chóng mặt, hoa mắt, ù tai, đau sườn, run sợ không yên, kinh nguyệt không đều, bế kinh, nặng hơn thì da dẻ nhăn nheo tróc vẩy, sắc mặt trắng, xanh, chất lưỡi nhạt (Chứng bệnh Can huyết hư).Huyết hư gây chóng mặt, hoa mắt và ù tai

  • Đau đầu chóng mặt, đau ê ẩm vùng hốc mắt, mệt nhọc thì đau tăng, hồi hộp mất ngủ, tinh thần mỏi mệt yếu sức, ăn uống kém (Chứng bệnh Đầu thống).
  • Chứng trạng mũi chảy máu, răng chảy máu thậm chí chảy máu dưới da, sắc mặt trắng nhợt, hoa mắt chóng mặt, hồi hộp, tinh thần mỏi mệt yếu sức. Đây là do mất máu quá nhiều (Chứng bệnh bệnh Xuất huyết).
  • Huyết hư gây tóc bạc sớm. Tóc bạc có liên quan đến khí huyết và kinh lạc của các cơ quan trong cơ thể. Tóc là phần dư ra của huyết nên nếu khí huyết lưu thông thì tóc sẽ không bị rụng và chậm quá trình lão hóa. Nếu tinh huyết không đủ, tóc dễ gãy, không đen bóng và bạc sớm.

Chứng Huyết hư gặp ở phụ nữ nhiều hơn vì kinh nguyệt và thụ thai sinh đẻ đều lấy âm huyết làm gốc.
Chính vì vậy việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến Huyết hư, Thiếu máu và Suy nhược phải lấy việc bổ Khí và Huyết làm gốc, bổ huyết dưỡng Tâm, ích khí an thần, dưỡng huyết an thần.

Có rất nhiều bài thuốc Đông y có tác dụng hỗ trợ điều trị Huyết hư, gián tiếp hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến Huyết hư. Trong đó, một số vị thuốc được sử dụng như nhân sâm, huyền sâm, đan sâm, hà thủ ô đỏ, thiên môn, mạch môn, mã đề, đương quy, cỏ sữa lá to, phục linh, đậu đen xanh lòng…

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề bạc tóc và cần tư vấn rõ hơn về sản phẩm, đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp qua hotline: 19007036.


Chia sẻ với bạn bè

270,000₫
320,000₫
-16%
595,000₫
1,200,000₫
-51%

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Ý KIẾN CỦA BẠN

Back top