Nguyên nhân ÍT NGỜ dẫn đến tóc bạc sớm ở trẻ mà bạn chưa hề biết

Nhiều người cho rằng tóc bạc sớm chỉ gặp ở người lớn tuổi do yếu tố tuổi tác và trẻ nhỏ thì không thể có. Thế nhưng bạn có biết tình trạng trẻ bị tóc bạc sớm hiện nay đang ngày có xu hướng gia tăng và khiến không ít bậc cha mẹ lo lắng. Vậy tóc bạc sớm ở trẻ có phải là bệnh hay không và những nguyên nhân dẫn đến tóc bạc sớm ở trẻ là gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết bạn nhé.

I. Nguyên nhân dẫn đến tóc bạc sớm ở trẻ

Tóc bạc sớm ở trẻ không phải là bệnh, ngoài nguyên nhân chính dẫn đến bạc sớm là do di truyền, những nguyên nhân dưới đây cũng gián tiếp dẫn đến tình trạng tóc bạc sớm ở trẻ mà bạn cần chú ý.


Nguyên nhân dẫn đến tóc bạc sớm
 

Do đặc điểm của từng cơ địa

Tóc là một thành phần của thường bì, chứa nhiều chất sừng và hắc tố. Màu đen của tóc thì được quyết định bởi sự sản sinh hắc tố tự nhiên. Tuy nhiên, nếu chịu ảnh hưởng của gen di truyền (màu da, màu tóc, màu mắt...) cũng sẽ ảnh hưởng tới màu tóc. 

Ngoài ra, khi hoạt động melanin bị rối loạn, sản sinh ít đi hoặc ngưng sản xuất cũng sẽ dẫn đến tóc xuống màu. Về lâu dài, có thể hình thành những sợi tóc bạc, chân tóc bạc lấm chấm. Lúc này, bạn cần phân biệt đâu là tóc bạc, đâu là tóc sâu để có hướng khắc phục kịp thời.

Có thể bạn quan tâm: 

Có vấn đề ở tuyến giáp

Những vấn đề liên quan đến tuyến giáp như suy giảm hoặc cường giáp cũng ảnh hưởng không nhỏ đến lượng hormone được sản sinh. Khi lượng hormone này thiếu đi sự ổn định, tóc sẽ không chỉ dừng lại ở bạc mà còn khô xơ, chẻ ngọn và rụng nhiều.

Do tình trạng căng thẳng

Không riêng người lớn. trẻ nhỏ cũng thường xuyên phải gặp những căng thẳng hàng ngày. Điều này xuất phát từ gia đình, trường lớp hoặc môi trường xung quanh trẻ. Thêm vào đó, những áp lực thi cử, kỳ vọng cha mẹ dẫn đến trẻ stress thường xuyên.


Áp lực học hành hoặc kỳ vọng của cha mẹ quá nhiều khiến trẻ lo lắng, sợ hãi

Trẻ nhỏ cũng có tâm tư, quan điểm và suy nghĩ, khi những điều này không được bộc bạch ra ngoài, trẻ có thể gặp phải những rối loạn trong hoạt động thần kinh Trung Ương và hệ thần kinh ngoại biên dẫn đến tóc nhanh lão hóa.

Do thiếu hụt vitamin

Dù trẻ không bị còi xương hay chậm phát triển nhưng tóc vẫn có vài sợi trắng. Nguyên nhân là do những nhóm dưỡng chất bạn cung cấp cho trẻ không đầy đủ dẫn đến đến chất thừa vẫn thừa, chất thiếu vẫn thiếu.

Nguồn dinh dưỡng quyết định đến yếu tố trẻ đẹp của mái tóc chủ yếu là Vitamin B12 và vitamin E, Do đó, bạn đừng quên bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng này mỗi ngày cho trẻ. Ngoài ra, nếu trẻ gặp một số bệnh do thiếu máu ác tính hay hội chứng Werner (bệnh lão hóa sớm trước tuổi 30) cũng bị coi là nguyên nhân dẫn tóc bạc.

II. Ngăn ngừa tóc bạc sớm ở trẻ như thế nào?

Để xác định cụ thể nguyên nhân từ đâu, cách tốt nhất là bạn nên đưa trẻ đến các phòng khám chuyên khoa Nhi hoặc cơ sở y tế để được thăm khám. Bên cạnh đó, cần lên lại lịch dinh dưỡng cho trẻ mỗi ngày. Điều bạn cần nhớ rằng nên bổ sung những dưỡng chất qua thực phẩm là tốt nhất, nếu sử dụng thuốc hỗ trợ cần tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Những thực phẩm tốt cho tóc, ngăn ngừa bạc tóc: trứng gà, thịt gia cầm, nho khô, các loại rau xanh, đậu đen, vừng đen... Ngoài ra chúng ta còn một số bài thuốc hỗ trợ điều trị bạc tóc từ dân gian với các nguyên liệu: đậu đen xanh lòng, hà thủ ô đỏ, mã đề...Những bài thuốc này mang lại hiệu quả khá tốt khi sử dụng lâu dài.

Hi vọng với một số thông tin chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu rõ nguyên nhân tóc bạc sớm ở trẻ và có cách khắc phục tốt nhất.
Chia sẻ với bạn bè

270,000₫
320,000₫
-16%
595,000₫
1,200,000₫
-51%

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Ý KIẾN CỦA BẠN

Back top