Căng thẳng - Nguyên nhân khiến tóc bạc sớm với tốc độ nhanh

Thời hiện đại với cuộc sống xô bồ vồn vã, lượng công việc đổ dồn cùng với những vấn đề liên quan khiến cho đa số những người trưởng thành đều ít nhất một lần rơi vào tình trạng căng thẳng. Việc căng thẳng mạn tính không chỉ gây ảnh hưởng tới đời sống gia đình và công việc, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và làm lão hóa nhanh các bộ phận trong cơ thể, gây xuất hiện tình trạng bạc tóc sớm. Ở bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu căng thẳng dẫn tới tóc bạc sớm nhé.


Căng thẳng khiến tóc bạc sớm càng nhanh

Như thế nào gọi là tóc bạc sớm?

Màu của tóc được quyết định bởi những tế bào sắc tố có trong bọng tóc, ở người châu Á nói chung các hắc sắc tố thường chiếm đa phần tạo ra mái tóc đen đặc trưng. Trong quá trình thoái triển, các tế bào hắc sắc tố bị sụt giảm và mất hẳn gây ra sự bạc màu. Đây cũng được coi là một hiện tượng lão hóa của các bộ phận cơ quan trong cơ thể.

Có thể bạn quan tâm:

Thông thường quá trình lão hóa ở tóc chỉ bắt đầu khi con người bước vào độ tuổi trung niên, tức là từ 30 tuổi. Nhưng đến tận những năm 40 đến 50 tuổi tóc mới bạc nhiều hơn. Tuy nhiên, có đến hơn 20% số người ở độ tuổi 24 đến 35 đã xuất hiện triệu chứng bạc tóc, thậm chí có những người chỉ mới 20 tuổi mà đã có lượng tóc bạc tương đương với người ở tuổi 50. Đây gọi là hiện tượng tóc bạc sớm.

Các nguyên nhân tổng quan gây ra hiện tượng tóc bạc sớm

Có hai nguyên nhân chủ yếu gây ra tóc bạc sớm: do di truyền và do bệnh lý. Các bệnh di truyền thường kèm bệnh lý miễn dịch ở một vài cơ quan trong cơ thể như bệnh máu ác tính, thiểu năng hoặc cường giáp trạng, hội chứng Werner…Nguyên nhân bệnh lý thường bắt nguồn từ chế độ dinh dưỡng kém hoặc do một số loại thuốc, từ đó dẫn tới sự thiếu hụt các yếu tố vi lượng ảnh hưởng tới màu tóc và cả chất lượng tóc. Với tình trạng bệnh lý, tóc khi mọc lại cũng vẫn xuất hiện triệu chứng bạc.


Tóc bạc sớm do nhiều nguyên nhân, một trong số đó là căng thẳng

Căng thẳng dẫn tới tình trạng tóc bạc sớm như thế nào?

Đặc biệt trong thời đại hiện tại, chứng tóc bạc sớm có mối tương quan mạnh mẽ với mức độ căng thẳng của người bệnh. Một trong những yếu tố tác động tạo ra hiện tượng tóc bạc sớm bao gồm cả sự căng thẳng và lo âu nhiều. Người tiếp xúc với sự căng thẳng cao độ trong một thời gian dài có thể khiến quá trình lão hóa tóc bị đẩy nhanh, gây ra hiện tượng tóc bạc sớm.

Làm thế nào để phòng bệnh tóc bạc sớm

Cho đến hiện tại thì hầu như chưa có phương pháp nào để điều trị triệt để bệnh tóc bạc sớm, vì vậy khi phát hiện trên đầu có một số lượng tóc bạc, bạn nên đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt để được chẩn đoán, tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng và điều trị. Tránh nhuộm tóc nhiều lần để che giấu tóc bạc sớm bởi trong thuốc nhuộm tóc có chứa nhiều hóa chất, gây ảnh hưởng trực tiếp tới chân tóc và vô hình trung có thể khiến bệnh tóc bạc sớm ngày càng nặng nề hơn.

Chú ý chế độ ăn uống cũng là một trong những lời khuyên thiết thực của các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ y tế để phòng tránh tóc bạc sớm. Các loại thực phẩm như rau củ, cá, thịt và các loại trái cây chứa vitamin B12 cũng giúp bạn ngăn ngừng lão hóa sớm ở chân tóc. Một số loại thuốc đông y như Hà thủ ô, trái dâu tằm…cũng thường được khuyến khích sử dụng để chống lại hiện tượng tóc bạc sớm.


Ăn uống đầy đủ dưỡng chất để hạn chế tình trạng tóc bạc sớm


Vậy là chỉ với một chút thời gian hiểu bạn đã biết tại sao căng thẳng dẫn tới tóc bạc sớm rồi đúng không? Hi vọng bạn sẽ luôn biết cách chăm sóc bản thân tốt nhất và có một mái tóc khỏe đẹp, bồng bềnh nhé.


 

 

 


Chia sẻ với bạn bè

270,000₫
320,000₫
-16%
595,000₫
1,200,000₫
-51%

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Ý KIẾN CỦA BẠN

Back top