Hỗ trợ điều trị tóc bạc sớm với mã đề và những lưu ý khi sử dụng mã đề


Bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào để hỗ trợ chữa tóc bạc sớm hiệu quả? Ở bài viết hôm nay, bạn hãy cùng với Ô Mộc Khang tìm hiểu cách hỗ trợ chữa tóc bạc sớm với mã đề - một trong những phương thuốc dân gian hiệu quả gúp bạn lấy lại "tuổi xuân" cho mái tóc.

Mã đề - thảo dược thanh nhiệt lương huyết

Mã đề còn có tên gọi là xa tiền thảo, thuộc loại cây thảo, sống lâu năm, thân ngắn. Lá hình thìa, mọc thành cụm, có cuống dài, mép lá nguyên hoặc khía răng cưa thưa, gân chạy dọc theo sống lá rồi đồng quy ở gốc và ngọn lá. Hoa nhỏ, mọc thành bông ở kẽ lá, có cán dài. Quả hình hộp, chứa nhiều hạt hình đa giác, màu nâu bóng.

Mã đề có 2 loại là: Mã đề lá nhỏ và Mã đề lá to. Trong đó, mã đề lá nhỏ có dược liệu cao hơn mã đề lá to nên loại mã đề này được trồng ở nhiều vùng dược liệu trên cả nước.


Mã đề hỗ trợ chữa tóc bạc sớm

Theo kết quả nghiên cứu khoa học, trong cây mã đề có chứa rất nhiều khoáng chất, đặc biệt là phần lá. Trong 100 gam lá mã đề có lượng vitamin A tương đương như cà rốt. Lá có chất nhầy, chất đắng, vitamin C, K, carotin. Phần thân chứa glucozit (aucubozit). Trong hạt chứa chất nhầy, axit plantenolic, adnin và cholin.

Mã đề là loại cỏ giàu dược tính, từng bộ phận của cây đều có công dụng

Theo Đông y, mã đề có tính hàn, vị ngọt, quy vào các kinh, can, thận và tiểu trường, bàng quang. Các bộ phận của cây đều có dược tính cao. Cây và lá Mã đề có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ chữa đái rắt, phong nhiệt, thẩm bàng quang thấp khí, thanh phế, ho lâu ngày, viêm khí quản, trừ đờm. Lá tươi còn dùng giã nhỏ, đắp lên mụn nhọt, bỏng.

Hạt mã đề trị tả, lị, ỉa chảy do thử thấp, nhức mắt, đau mắt đỏ, nước mắt chảy nhiều, sáng mắt.


Tất cả các bộ phận của cây mã đề đều có dược tính cao

Mã đề là thảo dược thanh nhiệt lương huyết, hỗ trợ chữa chứng thấp nhiệt ở bàng quang, lợi tiểu tiện mà không chạy khí, khiến cường âm tích tinh.

Các bài thuốc hay từ Mã đề (Xa tiền thảo)

Công dụng nổi bật và phổ biến nhất của mã đề là thông tiểu tiện nên dân gian thường dùng loại cỏ này nấu nước uống để có tác dụng lợi tiểu. Tuy nhiên, mã đề còn được sử dụng hỗ trợ chữa các bệnh liên quan can, thận: giải độc cơ thể, tăng thải trừ ure, acid uric và muối trong thận.


Mã đề được sử dụng phổ biến trong hỗ trợ điều trị bệnh

  • Mã đề giúp lợi tiểu: Dùng hạt Mã đề 10g, Cam thảo 2g cùng 600ml nước sắc còn 200ml, uống trong ngày chia 3 lần.
  • Mã đề hỗ trợ điều trị tiểu ra máu: Lá Mã đề 12g, ích mẫu 12g giã nát, vắt lấy nước cốt để uống.
  • Mã đề hỗ trợ điều trị viêm bàng quang cấp tính: Mã đề 16g, hoàng bá, hoàng liên, phục linh, rễ cỏ tranh, mỗi vị 12g; trư linh, mộc thông, hoạt thạch, bán hạ chế, mỗi vị 8g. Sắc uống ngày một thang.
  • Hỗ trợ điều trị ho tiêu đờm: Dùng Mã đề 10g, Cam thảo 2g, Cát cánh 2g, cùng nước 400ml sắc còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày.
  • Mã đề giúp hỗ trợ điều trị sỏi đường tiết niệu: Sắc Mã đề 20g, Kim tiền thảo 30g, rễ cỏ Tranh 20g uống nhiều lần trong ngày.
  • Dùng mã đề, dây mơ lông, cỏ seo gà mỗi vị 20g sắc uống ngày một thang rất tốt để hỗ trợ điều trị lị.
  • Hỗ trợ điều trị rụng tóc, tóc bạc sớm với mã đề: Dùng lá mã đề rửa sạch phơi khô đốt thành than sau đó trộn với dấm ngâm trong 1 tuần rồi bôi lên chỗ bị rụng tóc. Mã đề kết hợp với các dược liệu hà thủ ô đỏ, nhọ nồi, đậu đen xanh lòng, cỏ sữa lá to hỗ trợ điều trị tóc bạc sớm rất hiệu quả.

Những lưu ý khi sử dụng mã đề trong các bài thuốc

Khi dùng mã đề kiêng gì?


Không nên ăn đồ cay nóng trong thời gian sử dụng mã đề hỗ trợ điều trị bệnh

Khi sử dụng mã đề trong các bài thuốc hỗ trợ điều trị tóc bạc sớm, người dùng nên hạn chế ăn các thực phẩm, chất kích thích gây nóng, sinh nhiệt như: rượu, cafe, gia vị cay: ớt, tiêu… Vì những chất này sẽ làm giảm tác dụng thanh nhiệt dưỡng âm, thanh nhiệt lương huyết của mã đề.

Đối tượng nào hạn chế và lưu ý khi sử dụng mã đề

Mã đề có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai, người già thận kém, hay đi tiểu, tiểu đêm nhiều, đại tiện táo không nên dùng. Những người thận hư, dương khí hạ giáng, không phải thấp nhiệt nên dùng thận trọng, nhất là hạt mã đề (xa tiền tử).

Thực phẩm chế biến


Chế biến mã đề thành các món ăn

Mã đề có thể được dùng dưới dạng thuốc sắc, với liều dùng thích hợp từ 6-20g/ngày. Mã đề còn được chế biến thành các món ăn tốt cho sức khỏe như: Cháo mã đề (lá mã đề tươi non, gạo tẻ, hành, muối, có tác dụng thanh nhiệt, trừ đờm, lợi tiểu, sáng mắt); Canh mã đề (lá mã đề non, hành, gừng, muối ăn dùng để hỗ trợ điều trị bệnh đái ra máu, đau buốt niệu đạo rất hiệu nghiệm).
Chia sẻ với bạn bè

270,000₫
320,000₫
-16%
595,000₫
1,200,000₫
-51%

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Ý KIẾN CỦA BẠN

Back top