Đừng nhầm lẫn tóc bạc với tóc sâu! Đâu mới là điều Tóc muốn nói!

Tóc bạc với tóc sâu - 2 khái niệm tưởng chừng chẳng có mấy điểm tương đồng thế nhưng lại gây ra không ít nhầm lẫn. Trong khi những sợi tóc trắng khiến bạn bạc đi cả chục tuổi mà không biết lý do vì đâu. Hãy tìm hiểu rõ hơn nguyên nhân tóc bạc sớm qua phân biệt 2 khái niệm, cũng như giải pháp để bạn hiểu tóc rõ hơn nhé.

I. Phân biệt tóc bạc với tóc sâu

Dù mới bước sang tuổi 28 nhưng chị Khánh luôn tự ti với mái tóc đen lốm đốm của mình. Mới đầu khi xuất hiện những sợi tóc này, chị nghĩ đó chỉ là tóc sâu, nhưng dần dần các sợi tóc trắng xuất hiện ngày một nhiều khiến chị hoang mang, lo lắng.

Điều khiến chị buồn phiền nhất là không dám đi đâu cùng với chồng bởi trong chị già hơn chồng những chục tuổi. Ban đầu, chị nghĩ có thể nhuộm tóc để che đi những sợi tóc bạc, mặc dù biết là nhuộm tóc liên tục không hề tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sau 2-3 tháng nhuộm, chân tóc mới mọc ra lại là màu trắng. Chán nản nên chị đành sống chung với lũ.


Tóc bạc sớm đang ngày càng trẻ hóa độ tuổi

Theo Thạc sĩ Nguyên Duy Hưng (Bệnh viện da liễu Trung ương), màu của tóc được quyết định bởi các tế bào hắc tố trong bọc tóc. Trong giai đoạn tóc phát triển, những tế bào này hoạt động khá tốt, tuy nhiên khi bước sang giai đoạn thoái triển (hay còn gọi là lúc tóc đang về già) thì hắc tố giảm hẳn gây ra hiện tượng thoái hóa, rụng hoặc bạc tóc. Như vậy bạn có thể hiểu là tóc bạc trắng là một trong những biểu hiện của thoái hóa tóc.

Bình thường tóc sẽ có biểu hiện lão hóa khi bước vào độ tuổi 30, nhiều hơn khi vào thời điểm 40 tuổi. Có đến 50% số người bị bạc tóc ở độ tuổi 50 nhưng cũng có cá biệt khoảng 1/4 số người bị bạc tóc ở độ tuổi từ 20-35. Đây chính là những người bị bạc tóc trước tuổi.

Nhiều người dễ nhầm lẫn tóc bạc với tóc sâu. Tóc sâu là những sợi tóc bạc xuất hiện rất ít trên đầu, đó có thể là những sợi tóc bạc hoàn toàn hoặc sợi tóc nửa bạc nửa trắng. Ngoài ra, tóc sâu cũng là những sợi tóc cứng, đôi khi xoăn và gây ngứa trên da đầu. Như vậy có thể thấy, so với tóc sâu, tóc bạc xuất hiện nhiều hơn và mức độ nguy hiểm hơn.

II. Nhổ tóc, nhuộm tóc có giúp tóc hết bạc

Để hạn chế tóc bạc, bạn có thể nhổ nhưng đây chỉ là giải pháp nhất thời, bởi chỉ sau một thời gian ngắn thì tóc trắng khác sẽ mọc lên. 

Một số khác lựa chọn việc nhuộm tóc, tuy nhiên bạn có biết việc nhuộm tóc sẽ khiến sợi tóc yếu hơn và đẩy nhanh quá trình bạc tóc. Hơn nữa, chỉ sau vài tháng nhuộm, chân tóc trắng vẫn sẽ nhú lên. Nguy hiểm hơn khi bạn dùng thuốc nhuộm không tốt sẽ làm ảnh hưởng tới nang tóc, da đầu, dẫn đến tóc rụng hoặc nấm ngứa.

III. Vì sao tóc lại bạc? (Nguyên nhân dẫn đến tóc bạc là gì?)

Nguyên nhân tóc bạc sớm có rất nhiều, trong đó, những nguyên nhân phổ biến phải kể đến như:

1. Do gen di truyền

Gen di truyền là một trong những yếu tố quan trọng để xem mức độ trẻ lâu của mái tóc. Bạn sẽ thấy có những người bị bạc tóc rất sớm, nhưng cũng có những người dù về già tóc vẫn còn đen, thậm chí chỉ hơi lốm đốm bạc vài sợi.

Nếu gia đình bạn đã có những người ở thế hệ trước đó bị tóc bạc sớm, bạn cũng sẽ ảnh hưởng phần nào gen này. Khi tóc bạc sớm là nguyên nhân do di truyền thì điều đó đồng nghĩa với việc sức khỏe của bạn không có vấn đề gì, bạn có thể yêu tâm điều này.

2. Do các bệnh liên quan đến tuyến giáp

Khi mắc các bệnh liên quan đến suy giáp hoặc cường giáp, việc sản xuất hormone trong cơ thể cũng chịu ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Ngoài nguy cơ bị tóc bạc sớm, những vấn đề khác liên quan đến tóc như: tóc khô xơ, chẻ ngọn, tóc còn bị rụng hoặc xuống màu.

3. Do căng thẳng

Thêm một nguyên nhân dẫn đến tóc bạc sớm khác là do căng thẳng. Từ áp lực công việc, học tập trong cuộc sống thường ngày đến những người hay mắc các chứng bệnh liên quan đến hệ thần kinh đều có nguy cơ bị tóc bạc sớm khá cao.


Stress là một trong những nguyên nhân dẫn đến tóc bạc sớm

4. Do thói quen hút thuốc lá

Hút thuốc lá không chỉ làm gia tằng nguy cơ mắc các bệnh như: ung thư gan, ung thư họng, ung thư vòm miệng mà hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ mắc tóc bạc sớm tăng gấp 4 lần người bình thường. Vì thế, nếu muốn sức khỏe được đảm bảo cũng như mái tóc trẻ lâu bạn nên từ bỏ thói quen hút thuốc lá nhé.


Hút thuốc lá làm gia tăng tóc bạc sớm gấp 4 lần

5. Do thiếu hụt vitamin 

Thiếu hụt vitamin khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, làm việc kém năng suốt và khă năng giải quyết vấn đề kém hơn bình thường. Khi thiếu hụt vitamin, lượng dinh dưỡng được đưa đến để nuôi dưỡng tóc cũng bị giảm hẳn, khiến tóc giòn và dễ khô. Bên cạnh đó, khi cơ thể thiếu vitamin nhóm B, đặc biệt là B12 và virtamin E sẽ dẫn đến hội chứng Werner - một trong những nguyên nhân dẫn đến tóc bạc sớm.


Thiếu hụt vitamin đẫn dến nguồn dưỡng để nuôi dưỡng tóc giảm hẳn

IV. Làm thế nào để tóc hết bạc trắng?

Khi bị tóc bạc trắng, Một trong những vị thuốc quý trong dân gia được sử dụng khá nhiều đó chính là hà thủ ô đỏ. Bạn có thể lấy hà thủ ô đem về thái lát, phơi và sao khô. Sau đó cho vào nồi đun sắc nước uống hàng ngày.

Một cách khác là sau khi sao khô, bạn đem tán nhuyễn hà thủ ô, cho vào lọ thủy tinh sạch và dùng mỗi ngày 10-20 gam. Duy trì đều đặn mỗi ngày để thấy hiệu quả.


Hà thủ ô - vị thuốc quý ngăn ngừa tóc bạc sớm

Ngoài ra, bạn có thể kết với đậu đen xanh lòng, đem sắc theo phương pháp "cửu chương cứu sái". Cách thực hiện, bạn cho hà thủ ô thái lát đem ngâm cùng đậu đen xanh lòng 1 đêm. Hôm sau cho hỗn hợp này vào nấu chung 2 giờ. Buổi tối tiếp tục cho hà thủ ô vào ngâm với đậu đen xanh lòng nhưng phần đậu đen chúng ta sẽ lấy phần đậu mới. Ngâm qua đêm và hôm sau tiếp tục đem đun. Lặp lại thao tác này 9 lần, người ta gọi đó là "cửu chương cứu sái". Hết 9 lần, bạn mang hà thủ ô này đi sao vàng, hạ thổ, tức là sau khi sao hà thủ ô xong thì đổ ra nền đất và lấy chảo úp lên (đây là cách để hòa khí của lửa và quân bình với âm khí, giúp vị thuốc tốt hơn).

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn đọc, đồng thời biết cách giảm thiểu tình trạng tóc bạc sớm một cách hiệu quả nhất.Chia sẻ với bạn bè

270,000₫
320,000₫
-16%
595,000₫
1,200,000₫
-51%

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Ý KIẾN CỦA BẠN

Back top