Tóc bạc sớm ở trẻ nhỏ có lí do từ đâu?

Mái tóc bạc không còn là biểu hiện của tuổi tác. Bởi hiện nay, không chỉ người già xuất hiện tóc bạc mà hiện tượng này đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng có thể là do môi trường sống hoặc áp lực công việc cao dẫn tới tình trạng tóc bạc sớm ngày càng nhiều. Không chỉ người lớn mà ngày càng nhiều trẻ nhỏ đang bị chứng tóc bạc sớm. Vì sao lại có hiện tương này và bệnh lí này có đáng lo ngại với trẻ nhỏ  hay không?

 

Ngừa tóc bạc sớm ở trẻ

Hiện tượng bạc tóc sớm là gì?

Thông thường, tóc đen chuyển màu sang trắng là do tế bào sắc tố suy giảm chức năng khiến sợi tóc suy yếu không thể sản sinh các hạt sắc tố. Người bình thường từ 35 tuổi, tế bào sắc tố tóc bắt đầu suy yếu, tóc bị bạc. Có rất nhiều điểm tương đồng trong việc lý giải tóc bạc sớm của đông y và tây y. Trong đông y cho rằng, căng thẳng tinh thần thuộc về tình trạng tâm trí không được điều hoà, dẫn đến u uất mà phát hoả, và xuất hiện hiện tượng bệnh “huyết nhiệt” (máu nóng). Còn tây y lí giải rằng, chính sự suy nghĩ lao lực, dễ hại tâm tỳ (hại tâm huyết, hại tỳ khí), từ đó dẫn đến khí huyết thiếu hụt, tóc bị mất đi sự nuôi dưỡng. Những lý giải trên bất luận là của đông y hay tây y đều là nguyên nhân bệnh tóc bạc sớm thường gặp.

Tóc bạc sớm ở trẻ 

 

Vì sao trẻ lại bị tóc bạc sớm?

Do đâu mà những người trẻ dù là lớp 1, lớp 2 hay 20-30 tuổi đã bị tóc bạc. Mọi người nói bạc sớm là do máu xấu. Có thực sự tóc bạc sớm do máu hay không hay còn nguyên nhân khác. 

Theo các bác sĩ, thông thường, người ở độ tuổi 45 thì mới bắt đầu bạc tóc. Nếu bạc trước 45 thì bị coi là tóc bạc sớm. Bên cạnh đó, tóc bạc sớm không thể cho là một loại bệnh. Muốn biết trẻ bị bệnh hay không cần làm nhiều xét nghiệm để kiểm tra. 

Trong đó, các bác sĩ chỉ ra rằng, một trong những nguyên nhân khiến trẻ có nguy cơ bị tóc bạc sớm là:

- Do gene di truyền. Nếu cha hoặc mẹ gặp hiện tượng tóc bạc sớm khi còn trẻ thì con cũng có nguy cơ bị tóc bạc sớm.

- Do chế độ dinh dưỡng không cân bằng, ăn quá nhiều thịt và đồ ngọt, ít rau xanh và hoa quả. Một số trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên có thể uống rượu bia, cafe thường xuyên dẫn tới bạc tóc sớm.

- Cơ thể thiếu vitamin, khoáng chất, đặc biệt là vitamin B và E.

- Căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống hoặc học tập hay còn gọi là sang chấn tinh thần.

Có phải do lão hóa sớm dẫn đến bạc tóc sớm ở trẻ?

Việc bạc tóc ở trẻ tuy không được đánh giá là bệnh, nhưng nó cũng phần nào phản ánh tình trạng sức khỏe và tâm sinh lý của trẻ. Trong đó, theo Đông y, nếu bạc tóc không do di truyền thì có thể do yếu tố dinh dưỡng tác động. Trẻ có thể do can thận suy yếu, tinh huyết thiếu hụt dẫn tới hiện tượng bạc tóc sớm.

Còn theo Tây y, việc bạc tóc sớm có thể do liên quan tới yếu tố tinh thần như căng thẳng quá độ, tâm trí không được điều hòa, dẫn đến u uất mà phát hỏa, vì vậy xuất hiện hiện tượng máu nóng. 

Mặc dù tóc bạc sớm một vài cộng không đáng lo ngại, tuy nhiên, nếu trẻ bạc nhiều, có dấu hiệu mệt mỏi thì cha mẹ không nên quá chủ quan tự ý sử dụng thuốc ở nhà. Cần đưa trẻ đi làm các xét nghiệm xem trẻ có mắc các vấn đề về bệnh lão hóa sớm, bệnh bạch tạng, bệnh bạch biến rối loạn miễn dịch, bệnh về tuyến yên... Vì hầu hết các bệnh này cũng khiến trẻ bạc tóc sớm. 

Chăm sóc trẻ bị bạc tóc sớm

Khi trẻ có dấu hiệu bạc tóc sớm, cha mẹ cần:

- Tăng cường bổ sung các vitamin và khoáng chất cho cơ thể trẻ, đặc biệt các loại vitamin A, C, E, vitamin B5, axit folic.

- Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, nhiều rau xanh, trái cây. Đặc biệt các loại rau xanh đậm, bắp cải, quả lê, mơ, quả mâm xôi...

- Tuyệt đối không cho trẻ uống rượu bia hoặc các chất kích thích.

- Luôn tạo tâm lý thoải mái cho trẻ, tránh tạo áp lực cho trẻ trong việc học hành, thi cử.

Sử dụng thêm những sản phẩm bảo vệ sức khỏe từ thiên nhiên sẽ giúp ngăn tình trạng bạc tóc sớm này ở trẻ và đem lại mái tóc đen như ban đầu. Ô Mộc Khang là sản phẩm từ các thành phần thảo dược giúp ngăn bạc tóc sớm, kích thích mọc tóc đen, lưu thông khí huyết tuần hoàn máu tốt hơn.

Ô Mộc Khang có thành phần từ thảo dược tự nhiên: Hà thủ ô đỏ, cỏ mực, Mã đề, cam thảo bắc, cỏ sữa lá to giúp hỗ trợ bổ gan thận, bổ huyết, giảm bạc tóc sớm, làm chậm quá trình lão hóa tóc. Hỗ trợ tăng cường lưu thông khí huyết.

** Ô Mộc Khang là thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe, sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề bạc tóc và cần tư vấn rõ hơn về sản phẩm, đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp qua Hotline: 19007036.Chia sẻ với bạn bè

270,000₫
320,000₫
-16%
595,000₫
1,200,000₫
-51%

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Ý KIẾN CỦA BẠN

Back top